วิตามินซี ทานอย่างไรถึงจะได้ผลลัพธ์ดั่งใจ


โพสต์เมื่อ: 1 มิ.ย 2563 เวลา 22:14:29 น. อ่าน: 1,223 ครั้ง
วิตามินซี ทานอย่างไรถึงจะได้ผลลัพธ์ดั่งใจ

วิตามินซี ทานอย่างไรถึงจะได้ผลลัพธ์ดั่งใจ

หากเป็นเมื่อก่อนวิตามินซีคงไว้รับประทานเพื่อบำรุงร่างกาย และป้องกันไข้หวัด หรือโรคลักปิดลักเปิด แต่ปัจจุบันมันถูกนำมาเป็นไอเท็มเสริมความงามที่มีทั้งฉีดเข้าเส้นเลือด รับประทานเป็นอาหารเสริม และผสมโลชั่นสำหรับทาผิว เป็นต้น แม้คุณประโยชน์ของมันจะได้ทั้งเสริมความงาม และป้องกันโรค แต่การรับประทานมากเกินไปก็ใช่ว่าจะเป็นผลดี ไม่ใช่เฉพาะวิตามินซีเท่านั้น อันที่จริงสารอาหารทุกประเภทนั่นแหละ ที่เมื่อคุณรับประทานมากจนเกินความสมดุลของร่างกาย ส่วนต่างก็จะกลายเป็นสารอาหารที่ร่างกายดูดซึมไม่หมด หรือร้ายที่สุดก็คือกลับย้อนมาทำร้ายร่างกายตัวเอง

เพราะวิตาวินซีเป็นวิตามินที่กำลังมีแฟนคลับติดตามมากมาย จึงมีหลายคำถามว่าจริง ๆ แล้ว วิธีการรับประทานวิตามินให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุดต้องทำอย่างไร ซึ่งเราได้รวบรวมคำถามยอดฮิตมาตอบคำถามให้คุณดังนี้

  • สมควรรับประทานวิตามินซีเสริมหรือเปล่า จริง ๆ แล้วหากร่างกายคุณรับสารอาหารครบ 5 หมู่ในระดับที่เพียงพออยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องรับประทานวิตามินซีเสริมแต่อย่างใด แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบการรับประทานผักผลไม้ก็ควรจะหาวิตามินซีมาทานเสริมไว้เพื่อป้องกันโรคภัยต่าง ๆ โดยปกติคนที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ร่างกายควรได้รับวิตามินซีประมาณ 60-90 มิลลิกรัม/วัน หากอายุต่ำกว่านั้นร่างกายจะต้องการวิตามินซี 30-50 มิลลิกรัม/วัน แต่ถ้าต้องการทานเพิ่มก็ไม่ควรให้ปริมาณมากเกิน 200 มิลลิกรัม/วัน แต่ก็มีข้อยกเว้นสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นหวัดบ่อยที่ส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำให้รับประทาน 500 มิลลิกรัมขึ้นไปต่อวัน นอกเหนือจากนี้ก็จะเป็นผู้ที่ป่วยเป็นโรคขาดวิตามินซี, ผู้สูบบุหรี่, สตรีมีครรภ์, ผู้เตรียมตัวผ่าตัด และผู้พักฟื้นหลังการผ่าตัด เป็นต้น ส่วนในรายที่ต้องการรับประทานเพื่อเสริมความงาม ไม่แนะนำให้รับประทานเกิน 500 มิลลิกรัม/วัน หากเกินกว่านั้นร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมได้แล้วจะกลายเป็นสารอาหารที่ไร้ค่าไป ที่สำคัญการทานวิตามินซีเสริมไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน ส่วนใหญ่เภสัชกรจะแนะนำให้รับประทาน 3 เดือน แล้วหยุดพัก 1 เดือน เพื่อไม่ให้ตับทำงานหนักจนเกินไป
  • เวลาไหนที่ควรรับประทานวิตามินซีเสริม หากเป็นวิตามินซีเสริมที่ไม่ได้มาจากการรับประทานอาหารทั่วไป แนะนำให้รับประทานตามมื้ออาหาร พร้อม หรือหลังอาหารก็ได้ ไม่ควรเลือกวิตามินซีที่มีโดสสูงจนเกินไป เพราะการรับประทานเข้าไปครั้งเดียวร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้หมด ทางที่ดี 3 เวลาตามมื้ออาหารจะตอบโจทย์ที่สุด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานตอนท้องว่าง หรือก่อนมื้ออาหาร เพราะวิตามินซีที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติจะเป็นวิตามินซีสังเคราะห์ซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อนกระเพาะอาหารสูง
  • ผลเสียต่อการรับประทานวิตามินซีเสริมนาน และมากเกินไป ส่วนใหญ่หากต้องการทานเสริมเพื่อบำรุงผิวพรรณหรือบำรุงร่างกายก็แล้วแต่ แพทย์จะไม่แนะนำให้รับประทานเกิน 1000 มิลลิกรัม/วัน ปริมาณที่ดีที่สุดคือ 500 มิลลิกรัม/วัน หากทานมากเกินกว่าเกณฑ์ที่แพทย์กำหนดติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น ปวดท้อง เกิดแผลในกระเพาะอาหาร โลหิตจาง แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคนิ่วในใตอีกด้วย จริง ๆ แล้วอาการเหล่านี้พบได้ไม่บ่อยนัก เพราะโดยพื้นฐานวิตามินซีเป็นวิตามินที่สามารถละลายน้ำได้ ส่วนเกินที่คุณรับประทานเข้าไปจึงสามารถขับออกทางปัสสาวะได้เอง ดังนั้นหากคุณมีความจำเป็นต้องรับประทานวิตามินซีสูงกว่ากำหนดก็ควรดื่มน้ำตามเข้าไปเยอะ ๆ เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้เร็วขึ้น และขับส่วนเกินออกมาได้ดีกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม วิตามินซีที่เป็นอาหารเสริมแม้จะมีราคาที่แพงขนาดไหนก็มีประสิทธิภาพเทียบเท่าวิตามินซีจากธรรมชาติไม่ได้อยู่ดี ทางที่ดีคุณควรหมั่นรับประทานผัก และผลไม้ดีกว่า เพราะนอกจากร่างกายจะได้รับวิตามินซีที่มีคุณภาพแล้ว มันยังอุดมไปด้วยวิตามินซีชนิดอื่น ๆ แถมยังเป็นกากใยชั้นดีที่ช่วยให้คุณขับถ่ายสะดวกอีกด้วย หากไม่ชอบทานมาก่อน แนะนำให้ฝึกรับประทานโดยเริ่มจากผัก และผลไม้ที่มีรสชาติดีก่อนก็ได้
 


ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE: