เทคนิคการมีสุขภาพดี ห่างโรค ชีวิตยืนยาว


โพสต์เมื่อ: 1 มิ.ย 2563 เวลา 21:42:20 น. อ่าน: 1,437 ครั้ง
เทคนิคการมีสุขภาพดี ห่างโรค ชีวิตยืนยาว

บทความนี้เป็นบทความสำหรับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อต่อชีวิตให้ยืนยาว และหลีกเลี่ยงโรคภัยต่างๆ สำหรับมนุษย์นั้นนอกจากจะทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการพักผ่อนและการใช้ชีวิตที่ถูกต้องตามนาฬิกาแห่งชีวิต และการพักผ่อนด้วยการนอนหลับนี่เองเป็นที่มาของเคล็ดลับ สุขภาพดีต่อชีวิตให้ยืนยาว

คุณผู้อ่านเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ ว่าทำไมคนสมัยก่อน จึงมีอายุยืนกว่าคนสมัยนี้ นั่นก็เพราะว่าเทคโนโลยียังไม่เจริญเทียบเท่าในปัจจุบัน การนอนหลับพักผ่อนจึงนอนตามเวลา เพราะค่ำมาแล้วก็ไม่มีอะไรจะทำ ต่างจากสมัยนี้ที่มี โทรทัศน์ 24 ชั่วโมง มีรายการบันเทิงต่างๆมากมาย มีโทรศัพท์มือถือที่เราสามารถเล่นได้ตลอด แต่คนในสมัยก่อนนั้นรายการโทรทัศน์มีแค่ถึงเที่ยงคืน และโทรทัศน์จะมีราคาสูงบางบ้านจึงไม่มีโทรทัศน์ดูด้วยซ้ำ

กลับเข้ามาที่เรื่องของการนอนหลับของคนเราในทุกวันนี้จะเห็นว่าการนอนแตกต่างจากคนสมัยก่อน บางอาชีพนอนเช้ากลางคืนไม่นอนก็มีเช่นนักร้องในผับบาร์ จึงมีความเสี่ยงสูงมากกว่าคนที่นอนกลางคืนทำงานเช้า แต่ก็ใช่ว่าคนที่นอนกลางคืนทุกคนจะมีสุขภาพดีเสมอไปถ้าหากว่านอนผิดเวลา ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่าเราควรนอนเวลาไหนและอวัยวะส่วนไหนทำงานหรือพักฟื้นในเวลาอะไร ซึ่งเรื่องนี้ก็จะไปตรงกับ เรื่องของนาฬิกาชีวิต ที่อยู่ใกล้ตัวเรามากแต่เรากลับไม่ค่อยให้ความสนใจ

เรื่องของนาฬิกาชีวิตนั้น คือช่วงเวลากลางวันและกลางคืน ที่มีความสัมพันธ์ต่อสุขภาพของเรา คนจีนเรียกว่าพลังลมปราณ ซึ่งมันก็คือการไหลเวียนของพลังชีวิตของเรานั่นเอง เมื่อเทียบกับเวลาใน 24 ชั่วโมงอวัยวะต่างๆในร่างกายของคนเรานั้นมีการทำงานที่แตกต่างกันบางอวัยวะมีการพักฟื้นที่แตกต่างเวลากัน สำหรับอวัยวะที่มีพลังชีวิตไหลผ่านอาทิเช่น ตับไตหัวใจ เยื่อหุ้มหัวใจ ปอด กระเพาะปัสสาวะกระเพาะอาหารลำไส้ใหญ่ลำไส้เล็กถุงน้ำดี ระบบความร้อนของร่างกายซึ่งในทางตะวันตกก็มีศาสตร์ที่ศึกษาเรื่องนี้

ร่างกายของคนเรานั้นมีการทำงาน ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืนหรือตลอด 24 ชั่วโมง มีบางอวัยวะทำงานได้ดีในเวลากลางคืน เราจะมาดูกันว่าอวัยวะส่วนไหนทำงานในเวลาอะไรบ้าง

เริ่มจากตี 1 ถึง ตี 3
ในช่วงเวลานี้เราควรนอนหลับให้เต็มที่และควรหลับสนิทเพราะช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาทำงานของตับ แน่นอนว่าถ้าเกิดเราหลับสนิทกับจะหลั่งสารเมลาโทนินออกมาเพื่อฆ่าเชื้อโรคในร่างกายของเราแต่ถ้าใครไม่ยอมนอนแถมใช้ร่างกายทำงานหนักหนักอีก ร่างกายก็จะหลั่งน้ำย่อยออกมาแทน โดยไม่ได้ขจัดสารพิษออกจากร่างกายส่งผลให้เกิดสารพิษตกค้างในตับมากเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับ

ตี 3 ถึง ตี 5
สำหรับคุณผู้หญิงอยากผิวสวยหน้าใส ควรตื่นนอนในช่วงเวลานี้เพื่อมาสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าเพราะช่วงนี้เป็นเวลาทำงานของปอด

ตี 5 ถึง 7 โมงเช้า
เป็นเวลาที่ควรจะฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลา ในช่วงเวลานี้เป็นการทำงานของลำไส้ใหญ่ ถ้าใครถ่ายไม่ออกให้ลองดื่มน้ำอุ่นดู

เวลา 9.00 – 11.00 น.
ม้ามจะทำงานได้ดี โดยหน้าที่ของม้ามคือการควบคุมไขมันสร้างน้ำเหลืองและควบคุมเม็ดเลือด สำหรับคนที่มานอนเอาช่วงเวลานี้ม้ามจะอ่อนแอได้
11.00 – 13.00 น.
ใครไม่อยากเป็นโรคหัวใจหรือไม่อยากหัวใจวายตายก่อนเวลาอันควร ให้หากิจกรรมที่ไม่เครียดทำเพราะในเวลาดังกล่าวเป็นเวลาที่หัวใจต้องทำงานหนักถ้าใครทำงานเครียดในช่วงเวลาดังกล่าวลองผ่อนคลายอารมณ์ดูบ้างแล้วหันไปทำงานที่ไม่ต้องใช้หัวคิดมากเกินไป แต่สำหรับคนทำงานออฟฟิศคงเป็นเรื่องยากสักนิด
13.00 – 15.00 น.
ในช่วงเวลานี้เป็นช่วงการทำงานของลำไส้เล็กเราไม่ควรที่จะทานอะไรลงไป เพราะช่วงนี้ลำไส้เล็กจะทำงานหนักเพื่อดูดซึมอาหารที่เป็นน้ำ เช่นวิตามิน บี ซี โปรตีน โดยจะทำหน้าที่สร้างกรดอะมิโนสร้างเซลล์สมองและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
15.00 -17.00 น.
เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายควรได้รับการออกกำลัง ถ้ามีเวลาควรไปออกกำลังกายบ้างในช่วงเวลานี้ ในช่วงเวลานี้เป็นการทำงานของกระเพาะปัสสาวะที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับไทรอยด์และระบบสืบพันธุ์ทั้งหมด

17.00 – 19.00 น.
ในช่วงนี้ใครที่ง่วงนอนผิดปกติอาจเป็นไปได้ว่าไตของคุณทำงานไม่ดีแล้ว เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาทำงานของไต ควรทำจิตใจให้แจ่มใสไม่เครียด คนที่เป็นโรคไตจะเป็นหวัดง่าย ปวดหลัง มีเสลดในคอ สมองเสื่อมและอีกมากมาย ฉะนั้นการอาบน้ำก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรจะต้องให้ความสำคัญ เราควรอาบน้ำเย็นในตอนเช้าและอาบน้ำอุ่นในตอนเย็น
19.00 – 21.00 น.
ในช่วงเวลานี้ควรดูแลตัวเองให้ดีเพราะเป็นเวลาของเยื่อหุ้มหัวใจ ใครที่ชอบดูหนังหวาดเสียว หรือชอบทำกิจกรรมอะไรแบบเน้นควรงด และห้ามตกใจหรือตื่นเต้นสุดขีดในช่วงเวลานี้ ควรหลีกเลี่ยง ส่วนใครที่ดูแลตัวเองไม่ดีในช่วงนี้มีสิทธิ์เป็นโรคหัวใจโตหัวใจรั่ว ไม่ก็เป็นเส้นเลือดหัวใจตีบได้อีกด้วย ในเวลานี้ควรทำสมาธิจะดีที่สุด
21.00 – 23.00 น.
ช่วงเวลาดังกล่าวนี้เป็นช่วงที่ร่างกายต้องการความอบอุ่น ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำเย็น หรือเดินตาก ลมเพราะจะทำให้ร่างกายไม่สบายง่ายมาก
23.00 – 01.00 น.
ในเวลานี้เป็นเวลาของถุงน้ำดีเริ่มทำงาน หน้าที่ของถุงน้ำดีคือ เป็นถุงเก็บน้ำสำรองซึ่งเป็นน้ำย่อยที่มาจากตับ ในกรณีของผู้ที่ขาดน้ำ ร่างกายของเราก็จะไปดึงน้ำจากถุงน้ำดีออกมาใช้ นี่เองทำให้ถุงน้ำดีเกิดข้นอันเป็นสาเหตุของโรค ปวดฟันปวดเหงือกนอนไม่หลับหรือสะดุ้งตื่นกลางดึก

 

นี่ก็เป็นเวลาที่จะต้องปฏิบัติตาม ยังไงก็ลองนำไปใช้กันดูเพื่อสร้างกายของคุณเองให้แข็งแรง


ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE: