ใยอาหารลดน้ำหนัก ช่วยขจัดไขมัน


โพสต์เมื่อ: 1 มิ.ย 2563 เวลา 20:51:55 น. อ่าน: 1,047 ครั้ง
ใยอาหารลดน้ำหนัก ช่วยขจัดไขมัน

ใครที่กำลังมองหาวิธีลดน้ำหนักฟังทางนี้เลยค่ะเพราะวันนี้เราได้นำเอาเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับใยอาหารลดน้ำมาบอกกันค่ะ การมีหุ่นสวยเพรียถือว่าเป็นความปรารถนาอันสูงสุดของผู้หญิงอย่างเราเลยทีเดียว แต่ขอเสียก็คือว่าทำไม๊…ทำไมสาวๆ ทั้งหลายถึงขี้เกียจที่จะออกกำลังและแถมยังเป็นประเภทที่แบบว่ากินจุกกินจิกอีกด้วย แล้วอย่างนี้จะมีสาวคนไหนที่จะมีตัวช่วยในการมีหุ่นสวยได้ยังงัยจริงไหมค่ะ อะอะอะ ไม่จริงค่ะเพระถึงแม้ว่าคุณจะชอกกินแค่ไหนคุณก็สวยได้ แต่ว่าต้องเลือกกินด้วยนะค่ะ แล้ววันนี้เราก็เลยไปหา ใยอาหารลดน้ำหนัก ที่กินแล้วไม่อ้วนมาฝากสำหรับสาวๆ ที่ชอบกินกันค่ะ ห้ามพลาด ใยอาหารลดน้ำหนัก นี้กันเลยนะค่ะ สำหรับ ใยอาหารลดน้ำหนัก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สาวๆ อีกจำนวนหนึ่งยกให้เป็นที่หนึ่งเกี่ยวกับการลดน้ำหนักที่ได้ผลและมีประโยชน์ เพราะฉะนั้นสาวๆ อย่างเราๆ ก็ห้ามพลาดเชียวนะค่ะ งั้นเราเข้าไปดู ใยอาหารลดน้ำหนัก กันเลยดีกว่านะค่ะ จะได้ลดน้ำหนักได้สมใจกันทุกคนเลยโน๊ะ

น่ารู้! ใยอาหารลดน้ำหนัก
– เส้นใยอาหาร (Fiber) คืออะไร
เส้นใยอาหาร คือส่วนของโครงสร้างของพืช เช่น กิ่ง ก้าน เมล็ด เป็นส่วนที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายได้มีอีกชื่อหนึ่งว่าเซลลูโลส ซึ่งมี 2 ชนิดคือ ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้และไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ไฟเบอร์เป็นสารอาหารที่ไม่ให้พลังงานใดๆ ถึงแม้ว่าโครงสร้างจะเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งก็ตาม เมื่อเรารับประทานไฟเบอร์ซึ่งเป็นสารที่ไม่ให้พลังงานเข้าไปในร่างกาย มันจะเข้าไปแย่งพื้นที่ในระบบทางเดินอาหารส่งผลให้เรารู้สึกอิ่มได้เร็วและอิ่มได้นานช่วยลดความอยากอาหารลงไปเราสามารถลดพลังงานที่จะได้รับจากอาหารได้จึงส่งผลให้ลดน้ำหนักได้

– แหล่งอาหารที่จะได้รับใยอาหาร
เราสามารถได้จากพวกธัญพืช เช่น ข้าวซ้อมมือ ลูกเดือย ข้าวโอ๊ต ผลไม้ทั้งผล (ไม่ใช่น้ำผลไม้) ผลส้มแขก เมล็ดแมงลัก

– ใยอาหารลดน้ำหนัก
1. ไฟเบอร์ ช่วยให้อาหารเดินทางเร็วขึ้นและมีเวลาอยู่ในระบบทางเดินอาหารสั้นลงจึงช่วยลดการดูดซึม
2. ไฟเบอร์ ไปแย่งพื้นที่ในระบบทางเดินอาหารทำให้ลดความอยากอาหารและรับประทานอาหารได้น้อยลง หากใช้ร่วมกับการควบคุมชนิดและปริมาณอาหารและออกกำลังกายร่วมด้วยจะยิ่งให้ผลดีในการลดน้ำหนัก
3. จากหลายๆ การทดลองพบว่าการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีไฟเบอร์อย่างน้อย 2 กรัมขึ้นไปช่วยให้น้ำหนักลดลงได้

หากไม่แน่ใจว่าจะสามารถรับประทานไฟเบอร์ได้อย่างเพียงพอก็ควรจะรับประทานในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและในการรับประทานไฟเบอร์ก็ควรที่จะรับประทานน้ำให้มากอย่างเพียงพอในแต่ละวันด้วย แต่ต้องจำไว้อย่างหนึ่งว่า ไฟเบอร์ไม่ใช่ยาระบายที่จะช่วยระบายของเสียดังนั้นหากท่านต้องการระบายโดยไม่ได้ต้องการคุณประโยชน์อื่นๆ ของไฟเบอร์ก็น่าจะใช้ยาระบายน่าจะเหมาะสมกว่า

– ประโยชน์อื่นๆ ของใยอาหาร (ไฟเบอร์)
1. ผลต่อคลอเลสเทอรอลและโรคหัวใจ
จากหลายๆ การศึกษาวิจัยพบว่า ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้เท่านั้นที่สามารถช่วยลดปริมาณคลอเลสเทอรอลได้ แต่ยังไม่เพียงพอที่จะรับประทานแทนยารักษาได้และยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดเช่นกัน อย่างไรก็ตามไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

2. ผลต่อโรคเบาหวาน
นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบอีกว่า ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้จะช่วยในด้านการลดระดับน้ำตาลในเลือด จนสามารถช่วยลดการใช้ปริมาณอินซูลินในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และยังค้นพบอีกว่าคนที่รับประทานไฟเบอร์มากๆ จะช่วยลดโอกาสการเป็นเบาหวาน

3. ผลต่ออาการท้องผูก มะเร็งลำไส้
การรับประทานไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำช่วยให้การเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหารดีขึ้นส่งผลให้ร่างกายมีการขับถ่ายดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก อีกทั้งยังช่วยลดการเก็บกักของเสียในร่างกายลดการหมักหมมของเสียในลำไส้ ลดโอกาสการดูดซับสารพิษจากของเสียเข้าสู่ร่างกายและที่สำคัญมันช่วยลดโอกาสในการเกิดโรค มะเร็งลำไส้ใหญ่ ด้วยเช่นกัน


ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE: