ตั้งครรภ์ทานอย่างไร เพื่อให้ลูกที่อยู่ในท้องแข็งแรง


โพสต์เมื่อ: 1 มิ.ย 2563 เวลา 20:48:33 น. อ่าน: 1,428 ครั้ง
ตั้งครรภ์ทานอย่างไร เพื่อให้ลูกที่อยู่ในท้องแข็งแรง

วันนี้เกร็ดน่ารู้ที่เรานำมาฝากคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายนั่นคืออาหารสำหรับคนตั้งครรภ์? เพื่อคุณแม่ทุกๆ ท่านการดูแลลูกที่อยู่ในครรภ์ถือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจอย่างสุดชีวิต แต่ไม่ใช่จะต้องใส่ใจตั้งแต่ตอนที่เจ้าตัวน้อยลืมตาดูโลกเท่านั้นนะค่ะ การดูแลลูกที่อยู่ในครรภ์ต้องเริ่มใส่ใจตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์เลยแหละค่ะ วันนี้เราก็เลยนำเอาเกร็ดดีๆ ที่คุณแม่ตั้งท้องทุกท่านต้องใส่ใจกับ อาหารสำหรับคนตั้งครรภ์ ที่ได้รับการสรุปอย่างชัดเจนแล้วว่าเหมาะที่สุดสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และขณะที่คุณตั้งครรภ์จำเป็นจะต้องมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงกว่าที่เป็นมา เพราะฉะนั้นจึงต้องรับประทานอาหารที่สมดุลและมีสารอาหารที่ครบถ้วน วันนี้เราก็เลยได้นำเอา อาหารสำหรับคนตั้งครรภ์ มาบอกให้รู้กันค่ะ ว่าแล้วเราก็เข้าไปดูกันเลยดีกว่านะค่ะว่า อาหารสำหรับคนตั้งครรภ์ ที่เรานำมาบอกกันค่ะมีสักกี่ประเภทที่เป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และควรเลือกรับประทาน แต่จะให้ดีก็ลองรับประทานอาหารสำหรับคนตั้งครรภ์ที่เรานำมาแนะนำให้ครบจะดีกว่านะค่ะ เพื่อการมีสุขภาพที่ดูต่อคุณแม่และลูกที่อยู่ในครรภ์ในครรภ์ค่ะ

8 อาหารสำหรับคนตั้งครรภ์

1. เม็ดมะม่วงหิมพานต์
เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อของทารก โดยการรับประทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ไม่ใส่เกลือซึ่งจะมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวชนิดดีคุณก็จะได้รับโปรตีนเพื่อบำรุงสุขภาพ มะม่วงหิมพานต์เป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดีช่วยให้การเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติ

2. ไข่
มีอาหารไม่กี่ชนิดที่มีวิตามินดีเป็นส่วนประกอบและแหล่งที่ดีที่สุดคือจากแสงอาทิตย์ ดังนั้นหากสภาพอากาศมืด เช่น ในช่วงฤดูหนาวจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนขาดแสงอาทิตย์ การรับประทานไข่สามารถช่วยเพิ่มระดับวิตามินดีได้ โดยวิตามินดีจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณเข้มแข็งซึ่งปกติจะลดลงในช่วงการตั้งครรภ์ ดังนั้นระบบนี้จะทำงานหนักขึ้นเพื่อปกป้องโรคประจำฤดูกาลและยังช่วยให้ร่างกายของคุณดูดซึมแคลเซียมเพื่อคุณและทารกในครรภ์ด้วย

3. ขนมปังโฮลเกรน
ขนมปังโฮลเกรนสักคู่ราดด้วยเนยยีสต์มาร์ไมต์ (marmite) หรืออะไรก็ตามที่คุณต้องการรับประทานในวันนั้น เป็นวิธีการที่ดีที่จะให้คุณได้รับพลังงานเพิ่ม 200 แคลอรีต่อวัน ที่คุณต้องการในไตรมาสที่สาม ขนมปังโฮลเกรนอุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่จะช่วยให้ร่างกายของคุณดูดซึมพลังงานจากอาหารและช่วยเสริมสร้างกระดูกให้กับลูกในครรภ์และยังเป็นแหล่งของสังกะสีซึ่งลูกในครรภ์ต้องการนำไปใช้เพื่อช่วยในการแบ่งเซลล์

4. ปลาแซลมอน
กรดไขมันโอเมก้า 3 ในปลาแซลมอนมีประโยชน์อย่างมากสำหรับหญิงตั้งครรภ์และมีความจำเป็นในการสร้างทุกเซลล์ในร่างกาย โอเมก้า 3 มีความสำคัญต่อการพัฒนาของประสาทและสมองของทารกและเป็นสิ่งที่ดีหากจำกัดการรับประทานเพียง 2 ส่วนต่อสัปดาห์ เพราะว่าน้ำมันปลาอาจมีสารพิษสะสมอยู่ หากคุณรับประทานมังสวิรัติควรรับประทานเมล็ดฟักทองซึ่งจะมีโอเมก้า 3 อยู่ปริมาณมากเช่นกัน

5. ผักโขม
มีธาตุเหล็กสูงจะช่วยป้องกันโรคโลหิตจางซึ่งเป็นภาวะเสี่ยงในหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากลูกของคุณจะใช้ธาตุเหล็กที่คุณสะสมไว้ในการสร้างเม็ดเลือดแดงของเขา นอกจากนี้ผักโขมยังมีกรดโฟลิคสูงซึ่งจะช่วยในการสร้างไขสันหลัง ดังนั้นหากคุณกำลังตั้งครรภ์ควรรับประทานกรดโฟลิควันละ 400 มิลลิกรัม

6. แบล็คเคอแรนท์
อุดมไปด้วยวิตามินซีเบอร์รี่ชนิดนี้จะช่วยให้คุณและลูกของคุณมีสุขภาพดี วิตามินซีมีความจำเป็นสำหรับการสร้างเนื้อเยื่อ กระดูก และเส้นเลือดของทารก และคุณควรรับประทานวันละ 50 มิลลิกรัมต่อวัน ลองนำแบล็คเคอแรนด์ 1 กำมือใส่เครื่องปั่น และอาจใส่ลูกกีวี หรือน้ำส้ม เป็นอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ

7. ถั่วลูกไก่ (chickpeas)
ถั่วลูกไก่ราคาค่อนข้างถูกและนำมาดัดแปลงเพื่อทำอาหารอย่างอื่นได้ง่าย อุดมไปด้วยแคลเซียมซึ่งจำเป็นสำหรับการสร้างกระดูกของลูก ลูกจะนำแคลเซียมที่เขาต้องการทั้งหมดจากร่างกายของคุณไปใช้ ดังนั้นคุณควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงเพิ่มขึ้นเพื่อเสริมสร้างให้กระดูกของคุณแข็งแรง คุณต้องการแคลเซียมวันละ 1,200 มิลลิกรัม และผลิตภัณฑ์จากนมเป็นแหล่งอาหารที่มีปริมาณแคลเซียมสูงสุดแต่อาจจะทำให้คุณอ้วนขึ้นได้

8. มันฝรั่งหวาน
คุณต้องการวิตามินเอในอาหารเพิ่มขึ้นเมื่อตั้งครรภ์ วิตามินเอมีความจำเป็นสำหรับการพัฒนาเซลล์และระบบภูมิคุ้มกันของทารก มันฝรั่งหวานมีเบต้า แคโรทีน ซึ่งร่างกายสามารถนำมาเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ (เรตินอลเป็นวิตามินเอรูปแบบหนึ่งสามารถพบได้ที่ตับและไต แต่หากรับประทานในปริมาณสูงอาจจะทำอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ) การใส่มันฝรั่งหวานในอาหารเป็นวิธีการที่ง่ายในการรับประกันว่า ลูกในครรภ์ของคุณจะได้รับวิตามินเอตามที่เขาต้องการ


ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE: